Giải pháp kiểm soát thang máy

Giải pháp kiểm soát thang máy. Ngày nay với xu hướng đô thi hóa ngày càng cao. Với sự phát triển của xã hội. Các dự án lớn cơ sở hạ tầng. Khu đô thị, chung cư cao tầng, tòa nhà văn phòng cho thuê, các trung tâm thương mại, bệnh viện… Tăng vọt cả về số lượng và chiều cao. Vì vậy nhu cầu sử dụng thang máy tại các thành phố lớn, thị xã ngày càng tăng cao. Thang máy đã trờ thành phương tiện di chuyển chủ yếu trong các tòa nhà cao ốc. Các trung tâm thương mại, chung cư, bệnh viện lớn…..

Giải pháp kiểm soát thang máy
Giải pháp kiểm soát thang máy

Chính vì vậy hệ thống kiểm soát thang máy ra đời góp phần tích cực  giúp các nhà quản lý có thể kiểm soát được số lượng người ra vào tòa nhà có sử dụng thang máy một cách hiệu quả và đảm bảo an ninh cao

Hệ thống giải pháp kiểm soát thang máy

Hệ thống kiểm soát thang máy chia làm 3 giải pháp chính như sau

  • Hệ thống kiểm soát thang máy không phân quyền cho các tầng
  • Hệ thống kiểm soát thang máy có phân quyền cho các tầng
  • Hệ thống kiểm soát thang máy bằng cách kiểm soát nút gọi thang

Giới thiệu về giải pháp kiểm soát thang máy

Hệ thống kiểm soát thang máy cũng tương tự như hệ thống kiểm soát cửa (hệ thống kiểm soát ra vào ). Các thiết bị chính của hệ thống gồm có

Thiết bị nhận dạng

Là tên gọi chung của các thiệt bị như Đầu đọc thẻ. Đầu đọc nhận dạng vân tay. Đầu đọc nhận dạng khuôn mặt,… Là thiết bị chính của hệ thống kiểm soát thang máy. Các thiết bị này thường được lựa chọn để phù hợp với môi trường đặc biệt bên trong thang máy. Đây là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống kiểm soát thang máy nào.

Thông thường đối với hệ thống kiểm soát thang máy. Đều áp dụng công nghệ thẻ thông minh. Và thiết bị nhận dạng được sử dụng là đầu đọc thẻ, hoặc đầu đọc thẻ tích hơp trung tâm kiểm soát thang máy.

Bộ điều khiển trung tâm

Giải pháp kiểm soát thang máy tòa nhà. Là thiết bị quản lý điều khiển cho các tầng của thang máy. Bộ điều khiển phân tầng thang máy này. Được kết nối với đầu đọc thẻ lắp trong cabin của thang máy. Được lắp đặt theo các chuẩn khác nhau tùy từng hãng sản suất như: RS-485, RS-232, Wiegant 26/34 bit,…

Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy thông thường có các loại như: Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 08 tầng. Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 16 tầng. Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 24 tầng và cao nhất là. Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 96 tầng. Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy bắt buộc phải có với giải pháp kiểm soát thang máy có phân tầng.

Bộ đổi nguồn

  • 220VAC~12VDC cấp nguồn cho các thiết bị trong hệ thống

Phần mềm quản lý hệ thống kiểm soát thang máy

Các thiết bị hỗ trợ khác như: Nút bấm, bộ hẹn giờ tự động, Rowle trung gian, bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ nhận và tay điều khiển từ xa tùy theo yêu cầu của khách hàng để trang bị để đáp ứng.

Hệ thống dây dẫn tín hiệu để kết nối hệ thống với bảng điều khiển của thang máy. Thẻ thông minh ( thẻ vi mạch ) công nghệ không tiếp xúc, có thể in được lên thẻ là thành phần không thể thiếu trong hệ thống kiển soát thang máy. Số lượng thẻ tùy theo nhu cầu của khách hàng cần để cấp phát cho cán bộ, nhân viên, khách hàng…….

Hệ thống kiểm soát thang máy không phân quyền cho các tầng.

Là hệ thống kiểm soát thang máy được ứng dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Với ưu điểm là chi phí đầu thư thấp quản lỹ dễ dàng và đem lại hiệu quả cao. Với hệ thống này các thiết bị chính của hệ thống này gồm có

Thiết bị nhận dạng giải pháp kiểm soát thang máy

Là tên gọi chung của các thiệt bị như Đầu đọc thẻ. Đầu đọc nhận dạng vân tay. Đầu đọc nhận dạng khuôn mặt,… Thiết bị này được lắp bên trong cabin của thang máy. Và được kết nối với bảng điều khiển gọi số tầng của thang máy.

Thiết bị nhận dạng có thể lựa chọn loại hoạt động độc lập (stand alone) không kết nối với phần mềm quản lý trên máy tính hoặc thiết bị có kết nối với phần mềm quản lý hệ thống trên máy tính.

Tất cả các thẻ được cài đặt và lưu trên bộ nhớ ROM của các thiết bị nhận dạng. Khi người sử dụng quẹt thẻ qua thiết bị nhận dạng (đầu đọc thẻ) đầu đọc thẻ sẽ đọc ra số ID của thẻ vừa quẹt và so sánh với tất cả các số ID thẻ đã được cài đặt và lưu trên bộ nhớ của nó.

Nếu số ID thẻ vừa quẹt đã được người quản lý cài đặt sẵn cho đầu đọc thẻ thì đầu đọc thẻ sẽ chấp nhận thẻ, lưu trữ sự kiện và cấp tín hiệu điều khiển tới bảng gọi số tầng của thang máy. Lúc này (sau klhi quẹt thẻ) người dùng bấm nút chọn tầng muốn đến mới có tác dụng và thang máy sẽ hoạt động.

Nếu số ID thẻ vừa quẹt chưa được cài đặt trên bộ nhớ của đầu đọc thẻ thì đầu đọc thẻ sẽ từ chối truy cập cho thẻ đó và sẽ báo hiệu bằng đèn LED hoặc trêm màn hình LCD và không cấp tín hiệu tới bảng gọi số tầng của thang máy và thang máy không hoạt động.

Giải pháp kiểm soát thang máy
Giải pháp kiểm soát thang máy

Nguồn cấp cho giải pháp kiểm soát thang máy

Bộ đổi nguồn sử dụng trực tiếp điện nguồn 220VDC có sẵn trong cabin của thang máy hạ áp thành 12VDC cấp nguồn có đầu đọc thẻ. Thẻ thông minh (thẻ vi mạch)

Công nghệ không tiếp xúc

Kích thước tiêu chuẩn ISO tần số 125KHZ có thể tùy chọn thẻ trắng (thẻ mặc định của nhà sản xuất – không in) hoặc thẻ in Offset in full màu 2 mặt, cán mờ hoặc cán bóng chống xước chống bay màu in thông tin cơ quản chủ quản sử dụng thẻ, có thể dùng làm thẻ nhân viên.

Các thiết bị hỗ trợ khác như

Nút bấm, bộ hẹn giờ tự động, Rowle trung gian, bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ nhận và tay điều khiển từ xa tùy theo yêu cầu của khách hàng để trang bị để đáp ứng.

Hệ thống kiểm soát thang máy có phân quyền cho các tầng

Là hệ thống kiểm soát thang máy ở một cấp độ cao hơn về an ninh. Với hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng (1) thì 1 thẻ người dụng có thể chọn và đi đến bất kỳ tầng nào có trong bảng điều khiển gọi tầng của thang máy nếu thẻ đó được chấp nhận. Còn đối với hệ thống này, tất cả các thẻ người dùng đều được phân quyền truy cập tương ứng với từng tầng nhất định, và khi quẹt thẻ người đó chỉ chọn được những tầng nào mà người quản lý hệ thống đã cài đặt mà không thể bấm và đi đến các tầng khác được.

Các thiết bị chính của hệ thống này tương tự như hệ thống kiểm soát không phân tầng cho thang máy ở mục 1 công thêm bộ điều khiển phân tầng thang máy

Bộ điều khiển trung tâm giải pháp kiểm soát thang máy

Là thiết bị quản lý điều khiển cho các tầng của thang máy, bộ điều khiển phân tầng thang máy này được kết nối với đầu dọc thẻ lắp trong cabin của thang máy theo các chuẩn khác nhau tùy từng hãng sản suất như : RS-485, RS-232, Wiegant 26/34 bit….Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy thông thường có các loại như: Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 08 tầng, Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 16 tầng, Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy  24 tầng và cao nhất là Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy  96 tầng. Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy bắt buộc phải có với giải pháp kiểm soát thang máy có phân tầng.

Giải pháp kiểm soát thang máy bằng cách kiểm soát nút gọi thang

Hệ thống này có rất nhiều hạn chế và không thông dụng như 2 giải pháp kiểm soát thang máy đã nêu trên. Các thiết bị chính và nguyên lý hoạt động tương tự như hệ thống kiểm soát không phân tầng ở mục 1  nhưng đầu đọc thẻ không lắp trong cabin của thang máy mà lắp bên ngoài cửa của thang máy, và đầu đọc thẻ được kết nối với nút gọi thang (nút lên – nút xuống). Giải pháp này thương chỉ áp đụng cho các văn phòng, tòa nhà nhỏ, và chỉ có 1 sảnh duy nhất có thể gọi thang để đến các tầng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khi bạn truy cập hoặc tương tác với các trang web, dịch vụ, ứng dụng, công cụ hoặc tin nhắn của chúng tôi, chúng tôi hoặc các nhà cung cấp dịch vụ được sự cho phép của chúng tôi có thể sử dụng cookie, tín hiệu web và các công nghệ tương đương khác để giúp trải nghiệm của bạn được tốt hơn, nhanh hơn và an toàn hơn, vì mục đích quảng cáo và để cho phép chúng tôi tiếp tục cải thiện các trang web, dịch vụ, ứng dụng và công cụ của mình.